Thiết kế nhà không gian mở đang được ưa chuộng cho các căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ  tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn mắc một số sai lầm phổ biến khiến không gian bị thu hẹp, lộn xộn.

1.Không gian không có điểm nhấn

Nhà thiết kế không gian mở thường mắc sai lầm nhiều nhất ở chỗ là không có điểm nhấn, như vậy sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn và mờ nhạt, khi mắt người nhìn không bị thu hút bởi bất cứ thứ gì.

Gia chủ có thể chọn một tác phẩm nghệ thuật kích thước lớn, một bộ sofa lớn hay sơn màu bức tường cho nổi bật để tạo điểm nhấn cho một không gian mở.

Đặc biệt, khi trang trí nhà nên lưu ý sự hài hòa màu sắc giữa đồ nội thất, thiết bị…. Chúng có sự tương đồng về màu sắc, chất liệu, kết cấu hoặc chủ đề không là điều bạn cần lưu tâm.

2.Không có các ranh giới giữa các khu vực

Phân định các khu khác nhau cho các chức năng khác nhau là một cách để tạo ra một không gian sống thiết thực. Việc này cũng giúp mang lại sự riêng tư cho những khu vực cần thiết nhất như phòng làm việc, phòng ngủ,…Nếu một không gian không được phân định sẽ khiến cho không gian trở nên lộn xộn và cảm thấy nhức mắt.

Bạn có thể sử dụng thảm, gạch nền khác màu, hoặc xử lý trần, dùng đèn khác loại… để phân biệt không gian. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tấm kính, rèm hay giá đỡ – những sản phẩm này giúp bạn có thể nhìn xuyên qua các khối chức năng khác nhau – trong khi vẫn mang lại sự riêng tư cần thiết.

3.Phối hợp quá nhiều phong cách thiết kế nội thất

Việc sử dụng quá nhiều phong cách nội thất cho một không gian mở sẽ không đem lại cảm giác thống nhất về mặt hình ảnh cho không gian sống. Tốt nhất, bạn nên chọn một phong cách cụ thể và bám lấy nó khi trang trí nội thất nhà.

4.Sử dụng nhiều loại vật liệu sàn khác nhau

Sử dụng các vật liệu lát sàn khác nhau cho các khu vực khác nhau trong một không gian mở có thể ngôi nhà rời rạc.

Việc sử dụng một vật liệu lát sàn duy nhất giúp kết nối các không gian lại với nhau, tạo ra luồng thị giác tốt hơn và đem lại cảm giác rộng rãi.

5.Chỉ có một nguồn chiếu sáng

Không gian mở có thể là một không gian duy nhất, nhưng tuyệt đối không nên dựa vào một nguồn chiếu sáng duy nhất. Điều này không chỉ khiến nhà bạn thiếu ánh sáng, mà còn làm giảm diện tích nhà bạn. Cần phải phân nguồn sáng làm các tầng khác nhau. Sau đó, có thể thêm đèn bàn, đèn tường, đèn đứng… làm điểm nhấn.

6.Không tính tới nhu cầu lưu trữ

Bỏ qua nhu cầu lưu trữ là một sai lầm phổ biến với hầu hết các chủ nhà chưa có kinh nghiệm, khi thiết kế nhà không gian mở.

Giải pháp hiệu quả cho vấn đề này là bạn nên sử dụng đồ nội thất có chức năng kép. Bằng cách đó, bạn có không gian lưu trữ đồ, nhưng chúng không bị lộ ra bên ngoài không gian mở.

7.Không chừa lối đi

Thông thường khi thiết kế nhà, gia chủ sẽ không lưu ý về lối đi cho đến khi sống trong không gian đó, dù nó là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc tạo ra một căn hộ tiện ích, hiệu quả và đem lại cảm giác thoải mái.

Trong sơ đồ mặt bằng của bạn, hãy thử đánh dấu vị trí các đồ được đặt cố định. Sau đó đặt các đồ còn lại vào các vị trí, sao cho đảm bảo không gian di chuyển giữa các vị trí, ít nhất là 60-70 cm. Đảm bảo đồ đạc không gây ra bất cứ sự cản trở nào cho việc di chuyển, đặc biệt ở các khu vực có kết nối trực tiếp như bếp đến bàn ăn.

02836366767