Phòng khách với toàn bộ thiết kế nội thất trắng tinh hoặc đồ đạc không gọn gàng… sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên tâm trạng chủ nhà và khách tới thăm.

Chúng ta khó có thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống nhưng ít nhất có thể kiểm soát được cách sắp xếp cho ngôi nhà mình.

Các chuyên gia nội thất và các nhà trị liệu tâm lý Weena Cullins, Cecille Ahrens, Mark Loewen, Ariel Sank (Mỹ) chỉ ra bảy nguồn cơn gây căng thẳng từ phòng khách gia đình bạn.

 

Nội thất quá sáng màu

Đồ nội thất sáng màu có thể đẹp, nhưng nhà trị liệu Weena Cullins nói sẽ tạo ra “cảm giác phòng trưng bày” khiến mọi người đến chơi thấy áp lực vì mọi thứ phải sạch sẽ.

“Nếu chủ nhà luôn tạo cảm giác sạch sẽ và tìm cách duy trì sự sạch sẽ, có thể gây ức chế. Ai cũng muốn thoải mái nhưng lại sợ tạo ra vết bẩn hoặc để lại vết bẩn”, Cullins nói.

Thiếu ánh sáng

Những căn phòng bị hạn chế ánh sáng có thể gây cản trở cho một số công việc, khiến bạn có cảm giác chán nản. Trong khi những căn phòng quá nhiều ánh sáng cũng sẽ làm cho bạn khó thư giãn và đi vào giấc ngủ. Cullins nói điều quan trọng là phải xem xét chức năng của từng phòng trong nhà và thêm ánh sáng để phục vụ các công năng khác nhau.

“Các nghiên cứu còn chưa rõ ràng nhưng có vẻ ánh sáng trắng và xanh có tác dụng điều trị trầm cảm”, Ahrens nói. Trong nhà, cô tận dụng ánh sáng tự nhiên và mở cửa sổ và cửa ra vào cho không khí trong lành bất cứ khi nào thời tiết cho phép.

 

Âm thanh hỗn tạp

Tiếng ồn là một nguyên nhân gây căng thẳng phổ biến và có đa dạng, bao gồm cả tiếng ồn TV và các cuộc nói chuyện. Nhà trị liệu Mark Loewen khuyên bạn nên tắt TV khi không xem và chú ý tắt các tiếng ồn khi đang học tập, làm việc, xem tin tức. “Nếu TV khiến bạn cảm thấy căng thẳng nên chuyển sang sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng”, Loewen khuyên.

 

Thường xuyên xem TV nhiều

Ahrens nói rằng “việc tiếp xúc với công nghệ hình ảnh có thể gây ra căng thẳng, đặc biệt nếu nó diễn ra lâu trong một không gian”.

 

Phòng khách không gọn gang sạch sẽ

Phòng khách thiếu ngăn nắp và lộn xộn thường khiến mọi người stress. “Một không gian bừa bộn có thể báo hiệu sự hỗn loạn và khó chịu cho cơ thể chúng ta, từ đó tạo ra cáu bẳn, nóng nảy” Cullins nói.

Với TV, loa và các thiết bị điện tử khác, phòng khách thường là nơi chứa nhiều bụi bẩn. Đối với một số người điều này có thể gây khó chịu về mặt thị giác. “Bằng cách giải phóng không gian, bạn cũng đang cho tâm trí của mình được nghỉ ngơi”, Loewen nói thêm.

 

Đồ đạc cũ

“Đồ trang trí lỗi thời hoặc đồ nội thất cũ kỹ có thể khiến tinh thần chúng ta suy sụp”, Ahrens cho biết. Đó có thể là một bộ tranh treo lỗi mốt, chiếc ghế lâu ngày không sử dụng bám bụi bẩn… đều có thể khiến bạn không thoải mái khi ở trong không gian này.

 

Làm việc trong phòng khách khó thư giãn

Trong năm 2020, khi nhiều người làm việc ở nhà, mọi người rất khó tách rời công việc với cuộc sống cá nhân. Nhiều người làm việc ngay tại phòng khách, khiến năng suất công việc không hiệu quả như mong muốn.

“Bằng cách tạo ra một khu vực riêng biệt, nơi dành riêng cho làm việc và thư giãn, bạn không chỉ tạo ra sự tách biệt về thể chất mà còn là sự tách biệt về tinh thần”, nhà trị liệu Ariel Sank cho biết.

Sank nói thêm rằng việc tách biệt môi trường làm việc có thể khó khăn khi sống trong một không gian nhỏ. Vì thế bạn có thể chỉ cần thay đổi ghế hoặc bàn cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

02836366767