Ngôi nhà gỗ (Bungalow) của một gia đình năm người được xây dựng giữa vườn bưởi ở Thủy Biều – Thừa Thiên Huế.

Gia đình chủ nhà trước đây sống ở Đà Nẵng, sau khi chuyển về Huế thì họ mong muốn có được một tổn ấm yên bình, tránh xa sự náo nhiệt của thành phố và cũng thuận tiện cho việc kinh doanh sau này.

Ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc bungalow với 1 tầng và gác gỗ áp mái, hiên rộng, diện tích sàn khoảng 115 m2 và tổng chi phí hoàn thiện công trình là 1,2 tỷ đồng.

Không gian phòng sinh hoạt chung.

Với mong muốn biến ngôi nhà của mình thành một nơi nghỉ dưỡng đúng nghĩa, các yếu tố thiên nhiên được gia chủ đặt lên hàng đầu. Phía trước ngôi nhà, các kiến trúc sư đã thiết kế hồ thả hoa súng, có một chiếc cầu gỗ được bắc làm lối chính dẫn vào nhà đem lại một không gian khác biệt hẳn so với thành phố nhộn nhịp ngoài kia.

Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông, kết nối với hàng hiên chạy dọc theo mặt chính của nhà. Với những hệ cửa lớn, không gian và người ở trong nhà tiếp xúc với ánh nắng, gió và không khí. Các thành viên cũng dễ dàng tương tác với nhau.

Ngôi nhà có hai phòng ngủ và hai phòng tắm, được bao quanh bởi những bức tường đá tự nhiên. Khoảng trống giữa không gian ở và những bức tường đá tạo nên các mảnh vườn nhỏ. Theo gợi ý của kiến trúc sư, các mảnh vườn này đều có chỗ tắm “ngoài trời”. Chúng là điểm nhấn đặc biệt cho công trình, cho người ở tận hưởng cảm giác tắm ngoài trời mà không sợ bị “hớ hênh”.

Phòng ngủ nhìn ra khoảng vườn riêng với khu tắm ngoài trời.Phòng ngủ nhìn ra khoảng vườn riêng với khu tắm ngoài trời.

Gác gỗ áp mái được làm thành thư viện nhỏ và kho. Nhờ cửa sổ linh động chạy dài trên đỉnh mái và những ô cửa ở bên hông nhà, các thành viên có thể vừa đọc sách vừa ngắm cảnh bên ngoài để thư giãn.

Để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, ngôi nhà sử dụng mái dốc lớn với diềm mái thấp, có tác dụng che chắn, bảo vệ các không gian bên dưới khỏi cái nắng gay gắt mùa hè và những cơn mưa lớn kéo dài vào mùa đông.

Khung kết cấu chính của ngôi nhà cũng như hệ thống cửa và đồ dùng nội thất được làm bằng gỗ tái sử dụng từ các công trình cũ. Ngoài mục đích tiết kiệm chi phí (giá rẻ một nửa so với gỗ mới) và bảo vệ môi trường, nhiều loại gỗ tái sử dụng thuộc nhóm III (dầu, chua, chò) có sức bền, chịu lực và độ dẻo dai tốt do đã được dùng một thời gian, chúng ổn định và ít cong vênh.

Bên cạnh đó, tiết diện có sẵn (như 8 x 12 cm, 5 x 10 cm, 8 x 8 cm hay 10 x 10 cm) của gỗ tái sử dụng có thể dễ dàng áp dụng cho những cấu trúc, cấu tạo mới mà ít phải thay đổi bằng cách bào hay đẽo gọt, đôi khi chỉ cần làm sạch bề mặt là dùng lại được ngay.

Ngôi nhà mộc mạc giữa vườn bưởi là một công trình bằng gỗ cũ kết hợp với các vật liệu tự nhiên khác như đá, gạch nung, bê tông đem tới cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thoáng mát và ấm áp, khiến gia chủ “như đang đi spa nghỉ dưỡng tại chính ngôi nhà của mình”.

02836366767