Thực tế thì cây nào cũng có thể trồng trong nhà, miễn là đảm bảo đủ ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng và nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên mỗi không gian trong nhà sẽ phù hợp với một số loại cây.

1. Không gian phòng khách

Dù là nhà đất hay căn hộ, phòng khách thường là nơi được ưu tiên không gian và ánh sáng nên phù hợp với nhiều loại cây.

Các loại cây phù hợp cho không gian phòng khách:

Cây bàng Singapore (Ficus Lyrata) đặc biệt được ưa chuộng cho trưng bày ở không gian phòng khách. Chúng có kiểu dáng hiện đại, lá lớn, xanh mát và hài hòa với mọi phong cách nội thất.

Trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa) là loài cây được giới trẻ yêu thích gần đây, đem tới vẻ đẹp mạnh mẽ và độc đáo, cũng dễ chăm sóc. 

Hoàn kiếm (Dracaena Marginata) với màu đỏ nổi bật tạo điểm nhấn cho không gian.

Ngoài ra các loại cây như Kim ngân, Kim tiền, Hạnh phúc cũng hay được lựa chọn bởi tên gọi phong thủy với ý nghĩa mang đến tài lộc cho gia chủ, ít phải chăm sóc, nhiều kích thước để lựa chọn phù hợp với nội thất.

Bên cạnh đó nếu muốn tạo sự phá cách trong không gian sống, gia chủ có thể biến phòng khách thành nơi trưng bày các loại cây lá màu như chi rong rổ (cây đuôi công), họ trầu bà, họ ráy.

2. Không gian phòng ngủ

Đối với không gian nghỉ ngơi, gia chủ hãy chọn những loại cây có khả năng hút bụi, thải độc tố. Tiêu biểu như là cây lưỡi hổ (Snake plant), được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xếp vào danh sách cây trồng tốt nhất trong nhà đặc biệt là không gian phòng ngủ nhờ khả năng lọc độc tố trong không khí.

Một số loại cây khác phù hợp với phòng ngủ như đa búp đỏ (Ficus Elastica) có tác dụng hút bụi và khí độc; lan Ý (Peace Lily) cân bằng trường khí, giảm ảnh hưởng sóng điện từ, hút khí độc; họ cau cảnh dễ thích nghi, dễ chăm sóc, lọc độc tố, giữ ẩm cho không khí; họ trầu bà (philodendron, pothos) thanh lọc không khí. Ngoài ra, bạn có thể để hoa nhài gần cửa sổ hoặc ban công vì chúng giúp dễ ngủ, tốt cho sức khỏe.

3. Không gian phòng tắm

Với những phòng tắm lớn, có không gian và nhiều ánh sáng gián tiếp, bạn hãy bố trí một số loại cây như lưỡi hổ, cau cảnh, trầu bà, thường xuân, lô hội. Với những phòng tắm ít ánh sáng, bạn nên sử dụng những cây trồng như trầu bà, cau tiểu trâm với hình thức thủy canh.

Khi đem cây về nhà trồng, điều đầu tiên bạn nên lưu là cường độ ánh sáng phù hợp với cây đó. Cây có thể cần ánh sáng nhiều, ánh sáng vừa, ánh sáng trung bình hoặc ánh sáng yếu. Một số loại thích ánh sáng trực tiếp, nhưng vài loại khác chỉ ưa ánh sáng gián tiếp. Khi có ý định mua loại cây nào hãy tìm hiểu về môi trường sống của chúng để có thể bố trí cho chúng chỗ có ánh sáng và không khí phù hợp.

02836366767