Kinh doanh nhà cho thuê đang là một trong những hình thức rất thu hút tại các thành phố lớn do nhu cầu thuê nhà lớn và mang lại lợi nhuận cao. Để tối ưu được doanh thu, tăng thêm lợi nhuận ngoài tiền thuê nhà, gia chủ nên tham khảo những kinh nghiệm được đúc kết dưới đây.

  1. Làm mới để tối ưu lợi nhuận căn nhà

Khi việc kinh doanh nhà cho thuê đã trở nên quá phổ biến, các chủ nhà nên có kế hoạch làm mới để tối ưu lợi nhuận và giảm tỷ lệ phòng trống. Theo đó, bạn có thể thiết kế phòng ốc sao cho tiện nghi, sắp xếp nội thất khoa học, đẹp mắt để căn nhà của bạn có sức cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ trên địa bàn. Chủ nhà cần xem xét vị trí nhà trọ ở đâu để lựa chọn hình thức xây dựng và mức giá cho thuê phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, tùy vào đối tượng khách hàng thuê mà chủ nhà cần sắm những trang thiết bị, tiện nghi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, cùng một diện tích phòng trọ nhưng một số chủ nhà có thể thiết kế thêm gác xép để tận dụng tối đa diện tích và tăng giá cho thuê. 

  1. Vận hành và quản lý thông minh, hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương án quản lý nhà trọ như: chủ nhà tự quản lý, thuê dịch vụ/người quản lý hoặc sử dụng các phần mềm quản lý kinh doanh nhà trọ. Việc lựa chọn phương án nào còn tùy thuộc vào tình hình tài chính, mô hình kinh doanh lớn/nhỏ của chủ nhà. Tuy nhiên, dù quản lý theo hình thức nào thì ngay từ đầu, chủ nhà cũng cần đặt ra nội quy chi tiết về giới hạn số lượng người ở, việc sử dụng các thiết bị chung…Các quy định này nên thỏa thuận trước với khách hàng và ghi rõ trong hợp đồng để tránh việc xảy ra bất đồng, tranh cãi.

Tăng giá thuê nhà hợp lý cũng là một cách để gia chủ tăng thêm doanh thu từ việc cho thuê. Nếu khách thuê ký hợp đồng thuê nhà dài hạn, chủ nhà nên thảo luận để có điều khoản tăng tiền thuê định kỳ. Thời điểm ký mới hợp đồng cũng là lúc thích hợp để gia chủ tăng tiền thuê nhà, tuy nhiên lý do đưa ra phải thật hợp lý và giải thích khéo léo để người thuê chấp thuận.

  1. Chăm sóc khách thuê có tiềm năng

Chủ nhà cần chú ý chăm sóc khách thuê việc này nhằm mang lại nhiều hơn những khách hàng tiềm năng do được giới thiệu khu nhà trọ của mình. Đây là cách mà chủ nhà quảng cáo được nhà cho thuê mà không cần tốn chi phí. Việc này sẽ giúp chủ nhà tìm được khách thuê nhanh chóng và sẽ giúp rút ngắn thời gian phòng trọ để trống, nhờ vậy giảm bớt thiệt hại cho chủ nhà.

Bên cạnh đó, khi đã sống ở ngôi nhà đang thuê một thời gian, người thuê thường khá ngại chuyển đi vì rất phiền phức, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Tận dụng điều này, chủ nhà nên xây dựng mối quan hệ tốt với khách thuê hiện tại để tăng thêm cơ hội ký hợp đồng lâu dài, không tốn thời gian và chi phí để tìm khách thuê mới cũng như đầu tư xây sửa.

  1. Kinh doanh các dịch vụ đi kèm

Thêm một cách giúp chủ nhà gia tăng doanh thu là cung cấp các loại hình dịch vụ .Các dịch vụ mà chủ nhà có thể kinh doanh thêm như: Dọn vệ sinh hàng tuần/tháng, bảo trì hệ thống điện/nước, vệ sinh điều hòa, bán hàng tạp hóa/đồ gia dụng để khách thuê tiện mua mà không phải đi xa…

Lưu ý, để khách thuê sử dụng dịch vụ đi kèm dài lâu, chủ nhà phải cung cấp những dịch vụ hữu ích và giá thành hợp lý. Thái độ phục vụ phải niềm nở để khách thuê hài lòng, tin cậy và sử dụng các dịch vụ đó lâu dài hơn.

02836366767