Giá bán cao, cung – cầu không gặp nhau đang là nguyên nhân khiến giao dịch đất nền tại khu Đông TP.HCM có nút lặng mặc dù đã hết giãn cách xã hội gần 2 tháng.

Môi giới xoay sở khó khăn để bán hàng

Mỗi ngày, chị Thanh Tuyền, một môi giới đất nền tại quận 9 gọi cả trăm cuộc điện thoại để chào bán đất. Dù đã cố gắng liên hệ với cả khách hàng cũ và mới, chị vẫn rất khó tìm được khách mua tiềm năng.  

Chị Tuyền cho tới hiện tại chị đã vào nghề gần 4 năm nhưng chưa khi nào thấy việc tìm khách mua đất tại khu Đông lại khó khăn như hiện nay. “Thời cao điểm 2018, đầu 2019 chỉ cần có sản phẩm bán ra là dân đầu tư tranh nhau mua vào. Pháp lý chưa hoàn thiện người ta cũng chấp nhận mua với giá không hề rẻ. Còn hiện nay nhiều khách hàng quen khi được giới thiệu thì lịch sự từ chối với lý do cần giữ tài chính, khách mới thì nghe chào bán đất là cúp máy luôn. Nhiều bên có nhu cầu nhưng khi tìm hiểu sâu hơn lại thất bại vì giá bán không phù hợp”, chị Tuyền tâm sự.  

Với tình cảnh như vậy, chị Tuyền tâm sự là nếu các tháng cuối năm tình hình không ổn hơn, có thể chị phải chuyển việc. Dù hiện tại vẫn phải làm thêm nghề tay trái để trang trải thu nhập nhưng chị vẫn mong có thể sớm trở lại với nghề sale BĐS vốn là nghề chính kiếm sống mấy năm nay.

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, giao dịch tại khu Đông, TP.HCM hiện vẫn chưa khởi sắc so với mấy tháng trước, dù đây vốn là thị trường BĐS rất sôi nổi, nhất là đất nền, đất thổ. Dạo qua các tuyến đường từng xuất hiện nhiều sạp môi giới lưu động như Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Lã Xuân Oai hay Nguyễn Xiển giờ đều vắng vẻ, đìu hiu. Nhiều sàn giao dịch trên địa bàn vẫn đóng dù thời điểm giãn cách vì dịch đã đi qua gần 2 tháng.

Giao dịch chậm do giá cao và nhu cầu mua giảm sút

Không có sản phẩm là câu cửa miệng được các sàn môi giới quanh đây than thở thường xuyên trong mấy tháng qua. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, nguồn hàng cần bán ra tại khu Đông không đến mức khô cạn. Bên cạnh một số dự án quy mô nhỏ, đất tự do chào bán, nguồn hàng thứ cấp cũng rất phong phú, chưa kể các gói đầu tư cần sang nhượng lại hay đất thổ vườn. Vấn đề lớn của thị trường hiện nay là khả năng thấp, nhu cầu đầu tư đất nền chững lại từ thời điểm đầu năm và cho đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, quản lý sàn môi giới tại quận 9, giá bán cao là lí do khiến đất nền khu Đông nhận được ít sự quan tâm và khiến lượng giao dịch thực tế giảm. Do tình hình kinh tế khó khăn nên không thiếu nhà đầu tư cố gắng bán ra các lô đất nắm giữ trước đó để xoay tiền, lượng sản phẩm cần bán rất nhiều nhưng nhu cầu mua lại ít, có thể xem là ít nhất trong 2 năm trở lại đây. 

“Hiện tại bên sàn của mình có gần 30 sản phẩm thứ cấp đang cần sang nhượng nhưng không có sản phẩm nào phù hợp với mức giá mà người mua quan tâm. Cung – cầu không gặp được nhau và giao dịch chốt thành công rất ít, nhiều sàn còn gần như không có giao dịch nào từ khi mở cửa lại vào tháng 5 đến giờ. Một số giao dịch phát sinh thời gian gần đây đều có nguyên nhân đổ bể chung là không đi đến sự thống nhất về giá bán. Nhiều khách mua đã đi xem đất, chắc chốt gần 90% nhưng vẫn bẻ kèo vì mức giá bán không phù hợp cho cả hai bên”, anh Tuấn Anh cho biết.

Theo nhiều môi giới, giá cao là lí do chính khiến giao dịch khó khăn. Giá nhà khu Đông tăng quá cao, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần so với khu vực khác. Việc giá nhà tăng nhanh khiến nhu cầu tiếp cận nhà của người dân bị hạn chế dù nắm tiền tỷ trong tay. Với sự bùng nổ của thị trường địa ốc, vài năm qua giá nhà đất khu Đông liên tục tăng mạnh, nhất là qua 2 lần sốt đất đầu năm 2018, 2019, giá đất nền khu Đông được kéo lên nhanh chóng và trở thành điểm nóng hút nhà đầu tư. Giờ đây, dù có 2 tỷ đồng trong tay, người dân cũng khó mua nổi nhà và đất nền có đầy đủ pháp lý ở quận 9 và gần như không có khả năng chạm đến đất quận 2.

Giá đất nền khu Đông có dấu hiệu giảm nhẹ

Với tình hình hiện tại đã khiến giá đất nền tại khu Đông có xu hướng giảm nhẹ, xuống tầm 5-7% so với đầu năm. Nhà đầu tư đồng ý cắt lãi, giảm bớt lợi nhuận để thu hồi vốn khi bị cạn dòng tiền. Thị trường thứ cấp có dấu hiệu xả hàng rải rác ở một số dự án. Các nhà đầu tư cũng chấp nhận hạ biên lợi nhuận về mức khá thấp, đa phần đều dưới ngưỡng kỳ vọng. Tuy nhiên phần lớn đều là cắt giảm lợi nhuận nên giá đất tại khu vực này dù có giảm nhưng vẫn còn ở mức rất cao. Cụ thể giá đất nền sổ đỏ khu vực Long Trường, quận 9 trước đây từ 42-43 triệu/m2 thì nay giảm còn 39-40 triệu/m2, Liên Phường giá từ 58-62 triệu/m2, giảm xuống tầm 56-60 triệu/m2. 

Mức giá trên cho thấy, người bán mới chỉ chấp nhận cắt lời, chứ không giảm giá, người mua lại có xu hướng không bung tiền dàn trải mà gom tiền để kỳ vọng săn được tài sản có giá trị thấp hơn mặt bằng chung của thị trường. Cũng vì cung – cầu không gặp được nhau nên giá giảm nhưng gần như không có giao dịch. 

02836366767