Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa có động thái cụ thể nào về việc siết chặt tín dụng BĐS dù đã liên tục đưa ra cảnh báo.

Bất động sản hút nguồn vốn lớn

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho biết, sự tăng nhiệt của thị trường bất động sản đã thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trong nước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kiều hối… và vốn tín dụng của các ngân hàng.

Ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch NFSC nói: “Các ngân hàng hiện tại không chỉ là kênh cung vốn cho các doanh nghiệp bất động sản – nguồn cung, mà còn hướng tới những nhà đầu tư, người tiêu dùng có nhu cầu mua bất động sản”.

Tổng dư nợ tín dụng cả nước, tín dụng đổ vào địa ốc hiện chỉ chiếm 8% nhưng lại “ẩn nấp” nhiều ở tín dụng tiêu dùng. Những năm gần đây, tín dụng tiêu dùng chiếm khoảng 17% tổng tín dụng cả nước và có mức tăng tới 50-60%. Và trong tín dụng tiêu dùng, hơn 50% là để phục vụ việc mua, sửa chữa nhà ở.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu tính đầy đủ, kể cả trực tiếp và gián tiếp (qua kênh cho vay xây dựng, cho vay tiêu dùng), thì tổng dư nợ cho vay bất động sản có thể lên tới 20% tổng dư nợ cho vay.

Ông Trương Văn Phước nhận định: “Có thể thấy, mặc dù có những chính sách hạn chế tín dụng sang thị trường bất động sản, nhưng xét về tổng thể, bằng nhiều cách, cả về trực tiếp lẫn gián tiếp, nguồn vốn, chủ yếu là vốn ngân hàng, vẫn tiếp tục tăng và góp phần phục hồi thị trường này”.

Trên thực tế, vì thu được lợi nhuận lớn, tính thanh khoản cao, tài sản đảm bảo ít bị mất giá… nên các ngân hàng thương mại rất thích cho vay bất động sản.

Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), ông Nguyễn Tú Anh khẳng định, là ngành kinh tế thiết yếu nên sự phát triển của ngành bất động sản là động lực quan trọng để nền kinh tế phát triển bền vững. Do đó, NHNN không có quan điểm siết tín dụng bất động sản.

“Chính sách tiền tệ đối với ngành bất động sản không phải là hạn chế tín dụng vào ngành này, mà là phải hỗ trợ để thị trường phát triển lành mạnh”, ông Tú Anh khẳng định.

Không siết thêm, nhưng sẽ giám sát chặt

Một số chuyên gia bày tỏ trở ngại về việc tín dụng tập trung đổ vào bất động sản. Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tại thị trường bất động sản, mức độ rủi ro đang tăng cao, vì vậy, NHNN phải đưa ra cảnh báo về tín dụng bất động sản.

Đầu năm 2018, thông qua Văn bản 563/NHNN-TTGSNH, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, hạn chế tập trung tín dụng với xây dựng, bất động sản… Cũng theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN, từ ngày 1/1/2018, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn chỉ còn 45%.

Các doanh nghiệp cũng đang lo lắng trước những động thái mới về việc siết tín dụng bất động sản. Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Hà Nội, ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, việc siết tín dụng bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và người lao động, người dân lúc này cũng khó tiếp cận nhà giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Tú Anh cho rằng, cảnh báo mà NHNN đưa ra là bình thường và điều này không có nghĩa là NHNN bắt đầu siết tín dụng bất động sản. “Nếu NHNN hạn chế về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bất động sản thì mới có thể coi là siết, còn nếu chỉ phát ra cảnh báo thì chưa thể coi là siết”, ông Tú Anh khẳng định.

Dù vậy, đại diện NHNN cho hay, NHNN sẽ luôn giám sát, cảnh báo rủi ro bất động sản để hạn chế nguy cơ xảy ra bong bóng. Vì là ngành chứa nhiều rủi ro, dễ hình thành bong bóng đầu cơ và có thể khiến cả nền kinh tế đổ vỡ khi các bong bóng bất động sản căng hết cỡ.

Năm 2017, với nhiều cảnh báo về tín dụng bất động sản nhưng NHNN vẫn sẽ duy trì cho lĩnh vực này một nguồn vốn phù hợp để thị trường phát triển ổn định. Việc cảnh báo liên tục sẽ giúp doanh nghiệp địa ốc không phát triển quá nóng, tránh đi vào vết xe đổ.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù thị trường địa ốc năm 2018 vẫn nhận nguồn vốn tín dụng bình thường nhưng các doanh nghiệp địa ốc cần hạn chế phụ thuộc vào ngân hàng và đa dạng thêm kênh kêu gọi vốn. Để làm được điều này, doanh nghiệp phải tạo được niềm tin trong lòng khách hàng.

02836366767