Ngày nay, các thiết kế hiện đại ngoài việc tạo nên những không gian sống đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng mà còn đảm bảo sự cân bằng giữa không gian riêng và chung.

Ngôi nhà ký ức

Nhiều người thuộc thế hệ 8X trở về trước, trong miền ký ức của họ luôn tồn tại những bữa cơm chiều, đây là thời khắc được mong đợi nhất trong ngày. Bố mẹ về nhà sau một ngày làm việc, con cái phấn khích được khoe chuyện trường lớp, ông bà nhẫn nại đếm thời gian trong tiếng cười giòn tan của con trẻ. Sau bữa cơm, cả gia đình thường quây quần tại phòng khách, đám con nít tranh nhau tấm phản gỗ, người lớn ngồi dưới sàn xi măng, cùng xem chương trình TV. Vào đêm trăng sáng, mọi người cùng tụ họp ra sân hay mái hiên trước nhà sum họp, cùng chia sẻ đủ chuyện trên trời dưới đất…

Ngôi nhà là nơi minh chứng cho nhiều thế hệ nối tiếp. Giếng trời, góc sân, hàng hiên hay tấm phản gỗ… nhờ chuyển tải được những công năng cả về vật lý lẫn tình cảm, chúng vẫn được duy trì và kế thừa, từ thời này qua thời khác, từ ngôi nhà ba gian truyền thống cho đến những căn nhà ống hay biệt thự hiện đại.

Hài hòa

Cuộc sống càng bận rộn, công nghệ số càng phát triển đồng thời yếu tố cá nhân được đề cao. Con người bị đẩy vào những “không gian kín” và ít tương tác trực tiếp hơn. Lúc này, yêu cầu đặt ra với các thiết kế không gian sống là làm sao vừa cân bằng được yếu tố riêng tư mà vẫn đảm bảo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, để duy trì những giá trị cốt lõi tốt đẹp của gia đình. Ở đây, mỗi thành viên đều có những không gian sinh hoạt riêng, phù hợp với nhu cầu, sở thích và lứa tuổi, vừa cảm nhận được sự liên kết và tình cảm gắn bó giữa các thành viên còn lại trong nhà.

Thực tế, khoảng cách thế hệ có thể được thu hẹp qua cách tổ chức kiến trúc và sử dụng vật liệu dưới bàn tay khéo léo của các kiến trúc sư. Trong đó, bao gồm những không gian dành cho các nhu cầu sử dụng chung và chuyển tiếp như giếng trời, sân vườn, hành lang, chiếu nghỉ – nơi ông bà, bố mẹ và con cháu đều phải đi qua, gặp gỡ, trước khi trở về phòng riêng của mình. Sự kết nối sẽ được bồi đắp và nuôi dưỡng một cách tự nhiên khi những khu vực sinh hoạt chung phát huy tối đa công năng của chúng. Một gian bếp ấm cúng sẽ khiến mọi người đều muốn dùng cơm nhà, một phòng đọc sách nghe nhạc đủ thoải mái để hình thành thói quen cùng nhau thư giãn, hay một hồ bơi, phòng tập đủ rộng cho các hoạt động thể thao và tái tạo năng lượng cùng nhau…

Mọi không gian trong ngôi nhà đều là sự gắn kết, là một phần ký ức của bao thế hệ con người trong một gia đình.

02836366767