Sang tên sổ đỏ 2021: Hướng dẫn thủ tục an toàn và đơn giản nhất

 

Sang tên sổ đỏ là thủ tục không thể thiếu trong các giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thủ tục này là gì, quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2021 có thay đổi gì không?

  1. Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi thông thường của các cá nhân/ tổ chức khi cần thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về bản chất, đây là thủ tục đăng ký biến động đất đai mà người dân bắt buộc phải thực hiện khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đất đai. Khi đó, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế bất động sản này sẽ được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Phân biệt sang tên sổ đỏ với cấp sổ đỏ

Tiêu chí Sang tên sổ đỏ Cấp sổ đỏ
Định nghĩa Đất đã có sổ đỏ nhưng nay chuyển nhượng, tặng cho, chia thừa kế quyền sử dụng cho người khác nên cần sang tên đổi chủ. Cấp sổ đỏ lần đầu cho thửa đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Điều kiện thực hiện – Có Giấy chứng nhận (sổ đỏ), trừ 2 trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Đất còn trong thời hạn sử dụng.

– Trường hợp thửa đất có 1 trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo Điều 100 Luật Đất đai 2013: Đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

– Ngược lại, để được cấp Sổ đỏ nếu đất không có giấy tờ thì một trong những căn cứ quan trọng là phải sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai.

02836366767