Một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống của ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng được nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng cho lối kiến trúc hiện đại.

Villa Lemoine là ngôi nhà nằm trên một quả đồi nhìn ra thành phố Bordeaux của gia đình Lemoine – Pháp. Năm 1994, vợ chồng ông Jean-François Lemoine đã tìm đến kiến trúc sư Rem Koolhas với mong muốn xây dựng một căn nhà phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.Vụ tai nạn ô tô đã khiến ông Jean-François bị liệt nửa người và căn nhà cũ của họ luôn mang cảm giác như một chốn tù giam.

Dù phải gắn liền với xe lăn trong thời gian dài, Jean-François vẫn muốn có một ngôi nhà hiện đại hơn. “Một căn nhà phức hợp vì căn nhà đó sẽ định hình thế giới của tôi” là điều ông Jean-François ước ao . Từ câu nói này, kiến trúc sư Koolhas đã đề xuất thiết kế nhà ba tầng, tổng diện tích sàn 500 m2 với một phần sàn di động, dễ dàng di chuyển giữa các tầng để gia chủ có thể tiếp cận mọi không gian một cách dễ dàng hơn.

Một phần sàn có thể nâng lên hạ xuống như thang máy cho gia chủ bị liệt tiếp cận các khu vực trong nhà.

Ba tầng nhà trông như ba khối riêng biệt xếp chồng lên nhau. Tầng thấp nhất nằm trong ngọn đồi, dành cho những hoạt động riêng tư của gia đình.

Căn nhà gồm ba tầng như ba khối xếp chồng lên nhau.

Tầng thấp nhất nằm trong ngọn đồi.

Tầng giữa với cửa kính xung quanh cho gia chủ khoảng view rộng để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Đây cũng là không gian được sử dụng nhiều nhất, dùng để tiếp khách và đón bạn bè tới chơi.

Việc bố trí cửa kính cho tầng hai còn giúp tầng ba trông như lơ lửng trên trời.

Tầng giữa được sử dụng nhiều nhất vì có thể nhìn ra toàn thành phố.

Tầng trên cùng đặt phòng ngủ của bố mẹ, con cái. Trong mỗi phòng ngủ, kiến trúc sư bố trí các ô cửa để các thành viên có thể nhìn ra bên ngoài.

Ba tầng của ngôi nhà được kết nối bằng phần sàn chuyển động có kích thước 3 x 3,5 mét. Nó sử dụng một piston thủy lực lớn để di chuyển tự do như thang máy giữa ba tầng. Tùy từng thời điểm và nhu cầu người sử dụng mà nó có thể trở thành một phần phòng khách, bếp hoặc khu làm việc.

Năm 2001, Jean-François Lemoine qua đời nên phần sàn di động không còn được sử dụng để di chuyển kết nối các tầng. Thay vào đó, theo gợi ý của kiến trúc sư, nó đã được cải tạo lại thành khu vực thư giãn. Nội thất cũng được thay đổi cho hiện đại hơn.

Phần sàn di động hiện nay là chỗ để ghế thư giãn. Hiện căn nhà vẫn được dùng làm nơi ở và không mở cửa cho khách du lịch.

02836366767