Kiến trúc sư gợi ý xây dựng ngôi nhà với hai phòng ngủ rưỡi cho một gia đình nhỏ tại Sài Gòn, vì gia đình này gồm có bốn người nên cần một ngôi nhà ba phòng ngủ và chi phí thi công không quá lớn.

Căn nhà có diện tích 100m2 ở quận 2 với tổng chi phí thực hiện công trình là 2 tỉ đồng. Cũng như các gia đình khác ở thành phố, gia chủ mong muốn có một ngôi nhà thoáng đãng, hứng trọn nhiều ánh sáng tự nhiên và cây xanh, các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau. Tuy nhiên, với kinh phí có hạn, gia chủ cũng không muốn vay mượn nên ý định làm ba phòng ngủ cho các thành viên không thể thực hiện được.

Theo ý kiến của kiến trúc sư và sự đồng ý của gia chủ, “một phòng ngủ rưỡi” thực chất là một căn phòng bình thường được nâng cao trần từ 3 lên 4,5 mét, đủ chỗ làm gác lửng. Như vậy, chủ nhà không cần xây thêm tầng hay mở rộng diện tích phòng mà hai đứa trẻ vẫn có đủ chỗ nghỉ ngơi.

Phương án này giúp các phòng ngủ nằm cùng một tầng, bốn thành viên trong gia đình dễ dàng gần gũi hơn, bố mẹ cũng tiện theo dõi và chăm sóc con.

Phòng ngủ hai đứa trẻ có trần cao 4,5 mét nên đủ chỗ làm tầng lửng. Hai phòng ngủ của bố mẹ và con cái nằm cùng tầng nên các thành viên cũng dễ tương tác với nhau.

Để giảm bớt chi phí, ngôi nhà hạn chế những chi tiết không cần thiết, sử dụng tối đa chính ánh sáng tự nhiên, mảng xanh và các góc thư giãn ở hành lang để trang trí.

Lưới thư giãn ở khu vực thông tầng vừa là chỗ chơi của trẻ nhỏ vừa cho phép ánh sáng đi xuống bên dưới.

Ở tầng thượng, ngay cạnh chỗ trồng cây xanh, kiến trúc sư đã bố trí thêm lưới ni lông làm chỗ vui chơi, thư giãn cho các thành viên. Bố mẹ và con cái có thể cùng đọc sách, nghỉ ngơi và chăm sóc cây cối.

Mặt tiền công trình.

Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng trệt.

Yêu cầu của gia chủ là căn nhà thoáng đãng, nhiều ánh sáng và cây xanh.

Sân sau làm nhiệm vụ lấy sáng, gió cho phòng ăn và giúp mùi thức ăn bay bớt.

Hành lang được tận dụng làm góc thư giãn.

Các phòng ngủ nằm ở tầng hai.

Một phòng ngủ rưỡi dành cho các con.

Trên tầng tượng, kiến trúc sư bố trí lưới thư giãn.

Cây xanh và ánh sáng trở thành đồ trang trí cho căn nhà.

Gia chủ cũng có một khoản vườn nhỏ ngoài trời để ngắm nhìn cảnh xung quanh.

Bản vẽ mặt bằng công trình.

Bản vẽ mặt cắt công trình.

02836366767