Long Thành: Chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho hai khu tái định cư

Hai khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn dành cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được Tổng công ty cao su Đồng Nai tiến hành thanh lý cây cao su để bàn giao mặt bằng xây dựng. Tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành phụ thuộc rất lớn vào việc hoàn thành hai khu tái định cư này.

Như vậy, sau một thời gian dài chờ đợi thì hai khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn sắp được giao mặt bằng để triển khai xây dựng.

Kéo dài khoảng 2km dọc theo tuyến đường 769 thuộc địa phận 2 xã Lộc An và Bình Sơn (huyện Long Thành), hơn 282 hécta cao su đang được thanh lý. Những ngày cao điểm, có gần một trăm máy cưa tập trung ở khu vực này để cắt hạ cao su. Các phương tiện khác như: ô tô, máy cày, máy cuốc, máy gắp gỗ cũng liên tục hoạt động.

Khu tái định cư được chia thành 3 phân khu, cụ thể: Phân khu 1 có diện tích hơn 87 hécta, Phân khu 2 có diện tích hơn 95 hécta và Phân khu 3 có diện tích hơn 100 hécta.

Anh Thổ Dũng, một công nhân cắt cao su ở đây cho biết, từ 6 giờ sáng, các tổ khai thác bắt đầu tiến hành cắt cây cao su. “Công việc hạ cây khá nguy hiểm nên phải chờ trời sáng mới cưa được. Tiến độ gấp gáp nên dù trời nắng hay mưa, chúng tôi vẫn làm việc. Những ngày qua khi có mưa, xe tải không vào đến lô cao su chở gỗ được, chúng tôi phải dùng máy cày tải gỗ ra đường 769” – anh Dũng chia sẻ.

Thông thường, ở các dự án khác, việc thanh lý các vườn cao su không gấp gáp nên thời gian sẽ được thực hiện theo kiểu cuốn chiếu kéo dài, song với hai khu tái định cư của dự án này, do cần mặt bằng gấp nên các nhà thầu phải huy động tối đa nhân lực để hoàn thành công việc nhằm kịp tiến độ bàn giao mặt bằng.

Tại địa điểm sắp xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, hiện đang được bố trí 3 đội khai thác gỗ cao su chuyên nghiệp thực hiện, tổng số người tham gia thanh lý cây cao su ở đây lên đến hơn 200. Anh Lê Xuân Hiếu, một công nhân thanh lý cây cao su cho hay, do được bố trí nhân lực đông nên khu vực này được thanh lý vườn cây khá nhanh. Toàn bộ cây cao su từ gốc, thân và cành đều được khai thác hết, chỉ bỏ lá và những cành nhỏ. Sau khi những lô cao su được cắt xong, vận chuyển hết gỗ thì những xe cuốc đến nhổ gốc cao su rồi chở đến các cơ sở chế biến.

Ở khu vực Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn (Khu tái định cư Bình Sơn, xã Bình Sơn được quy hoạch ba phân khu nhưng chỉ xây dựng một phân khu để bố trí cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành) có diện tích nhỏ hơn (97 hécta), nhà thầu cũng đang cho hạ cây ráo riết để hoàn thành tiến độ cùng lúc với Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc tổng công ty cao su Đồng Nai cho biết, tổng công ty đã tập trung chỉ đạo cho thanh lý vườn cao su ở hai khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn, về cơ bản công việc đang sát tiến độ đề ra.

Theo kế hoạch, trong tháng 7 này Tổng công ty cao su Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng hai khu tái định cư cho tỉnh. Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho hay, khi hoàn thành thanh lý cây cao su, Tổng công ty cao su Đồng Nai sẽ cùng Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh ra xác định cọc mốc tiến hành bàn giao mặt bằng ngoài thực địa và hoàn tất hồ sơ.

Sau khi nhận mặt bằng sạch, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh  sẽ bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (đơn vị được giao thực hiện xây dựng hai khu tái định cư) để triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội trong hai khu tái định cư. Theo ông Thanh, công việc đang phải tiến hành hết sức khẩn trương. Trong đó, có nhiều việc Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành yêu cầu phải thực hiện cùng một lúc để không bị “thời gian chết” ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, hiện ban đang hoàn tất các thủ tục đấu thầu thiết kế, đấu thầu thi công. Do quy mô dự án khá lớn nên phải tách ra thành các gói thầu nhỏ để cho nhiều đơn vị cùng thi công nhằm đảm bảo thời gian hoàn thành.

Theo Khắc Giới (Baodongnai.com.vn)