Có nên thuê mua nhà thông qua môi giới nhà đất hay không? Đây là câu hỏi của nhiều người. Vậy câu trả lời là gì?

Nhiều người mua nhà đắn đo và không muốn mất tiền cho bên trung gian nhưng với tài sản lớn như bất động sản, việc thông qua môi giới được nhiều người đánh giá là tiện lợi và nhanh chóng nhất. Điều quan trọng là mọi thoả thuận với môi giới cần được trao đổi rõ ràng trước khi tiến hành giao dịch. 

4 mẹo “đánh nhanh, rút gọn” khi mua nhà

Thận trọng với môi giới không chuyên: Một trong những điều đáng bận tâm khi mua nhà qua môi giới chính là gặp phải môi giới “dởm”.  Môi giới trên thị trường hiện nay khá nhiều, gồm cả chuyên nghiệp và không chuyên. Người mua nhà nên liên hệ, tìm hiểu và trao đổi với những môi giới chuyên nghiệp để đảm bảo thông tin được nhận là chính xác, tránh bị lừa. 

Nên thống nhất các tiêu chí: Để việc mua nhà được nhanh gọn, bạn nên đưa ra danh sách toàn bộ các tiêu chí của ngôi nhà như vị trí, diện tích, hướng nhà, phong cách thiết kế, nội ngoại thất… và sắp xếp theo mức độ quan trọng sau đó trao đổi rõ ràng với môi giới. 

Hạn chế việc phát sinh thêm khoảng ngân sách ban đầu: Nhiều trường hợp môi giới sẽ cung cấp thêm cho bạn và đưa ra vài gợi ý về những căn nhà có giá chênh lệch hơn so với mức giá bạn yêu cầu ban đầu. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc, chỉ nên du di trong tầm giá kiểm soát được. Suy nghĩ cố vay mượn thêm một chút sẽ làm tăng thêm gánh nặng chi trả.

Với tài sản có giá trị lớn như bất động sản, việc mua bán thông qua môi giới được cho là được nhiều hơn mất. Ảnh minh họa

Chủ động xác minh thông tin: Người mua không nên phụ thuộc, tin tưởng quá nhiều vào môi giới mà cần tự mình kiểm chứng lại thông tin, đặc biệt là về pháp lý. Đã có nhiều trường hợp phải trả giá cao hơn thực tế do môi giới cố tình đẩy giá lên cao để ăn chênh lệch.

Được gì khi mua nhà thông qua bên trung gian?

Tiết kiệm thời gian, công sức: Thay vì đầu tư thời gian tự tìm nhà, liên hệ, hẹn xem nhà, thương lượng giá cả, làm thủ tục… thì làm việc với môi giới sẽ giúp người mua tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, nhất là những người mua nhà lần đầu. 

Tìm được sản phẩm ưng ý dễ dàng: Môi giới thu thập đầy đủ thông tin về các căn nhà đang muốn bán hoặc cho thuê nên khả năng chọn được sản phẩm theo đúng ý người mua đưa ra sẽ cao hơn. Môi giới cũng có thể góp ý đưa ra một số lời khuyên trong việc phân tích, so sánh giữa các căn nhà cũng như cân bằng tài chính để vay mượn tiền trong khả năng cho phép.

Hạn chế rủi ro pháp lý:  Nhiều người mua sẽ không thể nắm hết các thủ tục pháp lý nhà đất như môi giới. Một môi giới chuyên nghiệp sẽ có những kiến thức cơ bản để giúp người mua kiểm chứng tính pháp lý của sản phẩm, hỗ trợ mọi thủ tục như hợp đồng đặt cọc, mua bán, thuế phí…

10 câu hỏi test nhanh thử độ chuyên nghiệp của môi giới

Phần lớn người mua nhà thường hỏi thăm người thân hoặc nhờ bạn bè giới thiệu để tăng thêm độ tin cậy. Nhưng không phải môi giới nào cũng nắm rõ thị trường ở mọi khu vực để hỗ trợ bạn. Bạn có thể kiểm tra nhanh về mức độ chuyên nghiệp và tin cậy của môi giới bằng một vài câu hỏi như sau: 

  • Môi giới này có phải do người thân của bạn giới thiệu không?
  • Thời gian vào nghề ?
  • Có chứng chỉ hành nghề không?
  • Làm việc tự do hay làm cho công ty ?
  • Tỉ lệ giao dịch thành công một tháng khoảng bao nhiêu?
  • Một số bất động sản nào giao dịch gần đây nhất ?
  • Hoạt động ở một hay nhiều khu vực?
  • Có nắm rõ thị trường khu vực không?
  • Có sẵn sàng cung cấp liên lạc của khách hàng gần đây của họ không?
  • Bạn có dễ liên lạc với môi giới khi cần và mọi lúc không ?

Phí môi giới là khoản tiền môi giới nhận được sau khi giao dịch thực hiện thành công. Khoản tiền này sẽ tùy thuộc vào giá trị bất động sản và thỏa thuận giữa hai bên. Thông thường, khoản phí dành cho môi giới sẽ trong khoảng 1-2% giá trị hợp đồng. Chính vì vậy, tổng chi phí mua nhà sẽ bị đội lên. Đây là một hạn chế của việc mua nhà thông qua môi giới.

02836366767