Nhận thấy dấu hiệu “bong bóng” của thị trường nhà đất, nhiều ngân hàng thương mại đã có động thái nâng lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

So với trước đây, lãi suất cho vay mua nhà, đất tại các ngân hàng hiện đã ở mức khá cao. Tuy nhiên, các nhà băng vẫn cho rằng việc nâng thêm mức lãi suất cho vay là cần thiết trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện đang tăng nhiêt và bất thường tại nhiều nơi…

Nhu cầu vay tăng cao

Theo thông tin do nhân viên tín dụng Eximbank Chi nhánh Thủ Đức (Tp.HCM) cung cấp, ngân hàng này có 2 gói tín dụng cho vay mua BĐS, gồm: gói lãi suất cố định 11%/năm trong năm đầu tiên, không tính lãi phạt nếu khách hàng trả nợ trước hạn và gói lãi suất 11%/năm trong 2 năm đầu nhưng khách hàng nào trả nợ trước hạn sẽ bị phạt 1% trên tổng số tiền trả trước hạn.

So với trước, mức lãi suất nói trên đã tăng khá cao. Ngoài ra, ngân hàng này hiện cũng không triển khai gói tín dụng ưu đãi nào đối với lĩnh vực BĐS hoặc những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà. Được biết, đây cũng là mức lãi suất áp dụng cho toàn bộ các khoản vay BĐS bao gồm cả vay xây, sửa nhà, mua căn hộ…

“Nhu cầu vay mua nhà, đất ở khu vực các quận 2, 9, Thủ Đức… của Tp.HCM đang tăng mạnh nên hồ sơ của khách hàng rất nhiều. Có người vay tới chục bộ hồ sơ (vay mua nhiều miếng đất, căn nhà khác nhau – PV) nên nhân viên ngân hàng làm không kịp, vì phải thẩm định, định giá và xét duyệt. Có khi cả tuần mới có kết quả vay vốn và giải ngân”, nhân viên tín dụng nói trên cho hay.

Tại phòng giao dịch ngân hàng TMCP Việt Á trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), nhân viên cũng cho biết hiện ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà đất là 12,38%/năm. So với các ngân hàng khác, đây là mức lãi suất khá cao trong lĩnh vực kinh doanh thông thường. Tuy lãi suất cao như vậy nhưng vẫn có nhiều khách hàng có nhu cầu vay.

Chị Ngọc Anh, một người dân ngụ ở quận 2, Tp.HCM cũng thừa nhận hiện chị đang muốn vay khoảng 1 tỷ đồng để mua mảnh đất ở phường Long Phước, quận 9. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với mấy ngân hàng chị hơi nản vì lãi suất tăng khá cao so với trước. “Mức lãi suất này cao so với dự kiến nên tôi phải cân nhắc, tính toán khoản đầu tư. Các khoản tín dụng ưu đãi vay mua nhà, đất hoặc gói tín dụng dành cho BĐS, cố định lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu 6-12 tháng cũng không thấy các ngân hàng triển khai như trước”, chị Ngọc Anh cho biết.

Cần siết vốn cho vay bất động sản

Khi thẩm định giá trị nhà, đất làm tài sản thế chấp tại những nơi đang xảy ra sốt đất ở Tp.HCM, thay vì thẩm định dựa theo giá đất để cho vay như trước đây, các ngân hàng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể. Theo đó, giá đất tại những khu vực sốt nóng hiện đang bị đội lên quá cao so với giá trị thực nên các ngân hàng chỉ định giá bằng 50% giá thị trường. Thậm chí, sau khi thẩm định xong một số ngân hàng chỉ xét cho vay từ 30-40% giá trị nhà đất thay vì mức 70-80% giá trị tài sản thế chấp như với các lĩnh vực khác.

Một số lãnh đạo ngân hàng cho biết, việc tăng lãi suất cho vay là nhằm hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư nhà đất của khách hàng và đây là việc cần thiết. Nhân viên một ngân hàng thương mại nhà nước chi nhánh quận 2 cũng cho biết, để phòng ngừa trước các rủi ro khi nhu cầu vay mua BĐS cao và thị trường đang tăng quá nóng, ngân hàng này cũng quyết định tăng lãi suất cho vay.

Trước tình hình này, PTGĐ một ngân hàng cổ phần quy mô lớn tại Tp.HCM cũng thừa nhận, đúng là hiện tại, cho vay BĐS đã không còn được các ngân hàng dành nhiều ưu đãi như trước. Cũng theo vị lãnh đạo này, từ đầu năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng BĐS tại ngân hàng của ông đã tăng khá cao nên dư địa cho vay không còn nhiều.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong quý I vừa qua, tín dụng trung – dài hạn đã bắt đầu tăng trở lại với tỷ lệ 4,3% tức chiếm tới 53,2% tổng dư nợ tín dụng. Trong khi đó, tín dụng ngắn hạn chỉ tăng 2,6%.

Các ngân hàng cho hay, ngoài cho vay mua nhà, đất; cho vay để xây, sửa nhà trọ, phòng trọ hiện tại cũng đang phải tính vào tín dụng BĐS. Đồng thời, các khoản cho vay mua ôtô, cho vay sửa chữa nhà… đều được tính vào tín dụng trung – dài hạn theo quy định của ngân hàng Nhà nước. Hơn nữa, từ đầu năm nay, tỉ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung – dài hạn cũng đã giảm về còn 45% và đến đầu năm 2019 dự tính sẽ giảm về mức 40% theo quy định. Điều này khiến các ngân hàng đều phải cân nhắc.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, Ngân hàng Nhà nước từng nhiều lần cảnh báo các ngân hàng phải cẩn trọng cho vay các lĩnh vực nhiều rủi ro, đặc biệt là BĐS. Nhằm bảo đảm sự an toàn tín dụng cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định ràng buộc tỉ lệ cho vay BĐS. Đáng chú ý là việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản vay kinh doanh BĐS lên đến 250%. Theo số liệu báo cáo, đến cuối tháng 3/2018, tỉ trọng tín dụng BĐS trên tổng dư nợ tín dụng Tp.HCM chiếm khoảng 10,8-10,9%.

02836366767