Phòng trẻ em là một không gian riêng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Để không gian này vừa đẹp vừa đảm bảo công năng, gia chủ nên lưu ý một số nguyên tắc.

An toàn và tiện lợi

Phòng riêng giúp cho trẻ có sự riêng tư và độc lập nhất định, một phần tách khỏi sự trông nom, giám sát của người lớn, nên việc đảm bảo thuận tiện và an toàn cho trẻ là yếu tố đầu tiên. Cấu trúc, lối đi trong phòng phải rõ ràng và mạch lạc, tránh làm chênh cốt sàn, tường hoặc nội thất có góc nhọn.

Không nên lắp đặt các thiết bị điện nước (nếu có phòng vệ sinh trong phòng ngủ) và thiết bị điện lạnh, điện tử có cơ chế vận hành phức tạp không phù hợp độ tuổi. Các vị trí công tắc điều khiển thiết bị phải thuận tiện và an toàn, hạn chế dây điện rườm rà, trang bị ap-to-mat chống giật và rơ le tự động ngắt nguồn điện khi xảy ra đoản mạch.

Nên bố trí lan can cho các khu vực nguy hiểm trong và ngoài phòng như ban công, giếng trời, nên bố trí lan can, cửa,…đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Bên cạnh đó, nên khóa cửa ban công khi trẻ còn quá nhỏ chưa có ý thức và khả năng kiểm soát.

Thoát hiểm cũng là một yếu tố quan trọng. Khi sự cố xảy ra, trẻ em thường sợ hãi, không thể xử lý tình huống chạy hoặc kêu cứu theo bản năng. Vì vậy, thiết kế phòng trẻ em cần đảm bảo được việc dễ thoát hiểm khi có sự cố như chốt khóa cửa, dễ đóng mở (nếu dùng khóa có chìa thì phải luôn để một bộ ở ngoài do người lớn quản lý).

Đối với trẻ em ở tuổi nhỏ (dưới 10 tuổi), cửa phòng có thể làm cửa có ô kính trong để dễ quan sát từ bên ngoài và nếu có sự cố có thể kịp thời ứng cứu.

Giới tính và cá tính

Từ 3-5 tuổi, trẻ đã có những nhận thức về giới tính và hình thành các sở thích, cá tính khác nhau. Các sở thích về màu sắc, tính cách này ngày càng trở nên rõ nét hơn theo độ tuổi, có trẻ thích vận động, có trẻ thích đọc sách. Vậy nên, muốn nắm rõ nhu cầu và sở thích của con, cha mẹ nên tạo ra không gian để trẻ thoải mái và phát triển tích cực. Ngoài những “phần cứng” do thiết kế xây dựng tạo nên như tường, trần, sàn, chiếu sáng, hệ thống đồ nội thất, phòng trẻ em cần có chỗ cho bé vui chơi và sáng tạo, tự trang trí. Đó là nơi treo tranh ảnh, dán những hình mà bé yêu thích, sắp xếp đồ chơi hay trưng bày những món quà, sản phẩm thủ công tự làm. Điều này sẽ giúp căn phòng trở nên sinh động và có ý nghĩa hơn, tác động tốt đến tâm sinh lý đứa trẻ.

Đặc biệt, sở thích của trẻ nhỏ dễ thay đổi theo thời gian nên thiết kế phòng cần linh hoạt để có thể điều chỉnh khi cần.

Phòng trẻ em nên có chỗ cho bé vẽ, viết, sáng tạo. Ảnh: Abluebird Photography/Combo Home.

Phù hợp theo độ tuổi

Trẻ em nào rồi cũng sẽ lớn nhưng không có nghĩa là thiết kế phòng trẻ em phải như phòng người lớn để sau này đỡ sửa sang. Phòng trẻ em vẫn nên được chăm chút, thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải cứ mặc định màu sắc sặc sỡ, vui vui, tinh nghịch, nhiều màu thì là phòng trẻ em.

Phòng trẻ em phải được thiết kế dựa trên độ tuổi và nhu cầu của đứa trẻ. Ảnh: Abluebird Photography/Must Design.

Ngoài ra, phòng trẻ phải phù hợp độ tuổi của chủ nhân căn phòng bởi mỗi lứa tuổi lại có tâm sinh lý, nhu cầu sinh hoạt, học tập và vui chơi khác nhau. Ví dụ với trẻ dưới 6 tuổi, nhu cầu chơi là chính (có nhiều đồ chơi, cần nơi để đồ chơi). Nhưng đến lúc đi học lớp 1, trẻ lại chuyển sang một giai đoạn mới, cần tới bàn học, giá sách. Từ 10 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu tự thấy cần riêng tư, có thể có những “bí mật” nho nhỏ trong thế giới của mình. Để trẻ có thể sử dụng phòng của mình lâu dài, thiết kế phòng có thể đón trước tuổi của trẻ một chút.

Là một thành viên trong gia đình và phòng của trẻ là một không gian nhỏ trong tổng thể ngôi nhà. Do đó, người lớn cũng cần để tâm đến cả bối cảnh tổng thể để đưa ra giải pháp hợp lý. Người thiết kế và gia chủ cũng nên tính toán và dự trù cho tương lai (có thể tới 5-10 năm) về việc sử dụng hay thay đổi, luân chuyển các không gian, cải tạo nội thất khi có nhu cầu mới và khi trẻ đã dần trở thành người lớn.

02836366767