Sau hơn vài tháng xảy ra cơn sốt đất, giao dịch BĐS đã có hiện tượng lắng xuống. Theo góc nhìn từ giới chuyên môn, trong ngắn hạn thị trường sẽ chưa xảy ra sốt đất và giới đầu tư sẽ thận trọng khi chọn sản phẩm để mua.

Nhận định chung được đưa ra từ các chuyên gia, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng thay vì các sản phẩm đất nền thông thường, hậu sốt đất nhà đầu tư sẽ suy xét lại các lĩnh vực đầu tư và ưu tiên bỏ tiền vào các BĐS vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills cho rằng “ Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hình BĐS gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đã có lượng tiền lớn đổ về từ kênh đầu tư chứng khoán, dẫn đến BĐS vẫn sẽ hút dòng tiền và hấp dẫn sự quan tâm của nhà đầu tư”.

Giám đốc cao cấp của Savills nhận định, hậu sốt đất, khuynh hướng đầu tư của thị trường sẽ có những thay đổi rõ ràng. Trong thời điểm xảy ra sốt đất, một số khu vực giá BĐS vượt quá giá trị thực tế, tạo ra tình trạng ảo giá dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế. Một thực tế trước đây, khi sốt đất hạ nhiệt, các khu vực có tình trạng tăng giá ảo sẽ dần nguội đi. Lúc này nhà đầu tư sẽ phải có sự xem xét kĩ càng và không thể đi trên con sóng cao để nhận lại nhiều rủi ro. Ngoài ra, dòng tiền hiện nay vào BĐS đang bị rà soát, quy định đầu tư vốn ngắn hạn, dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh nhà đất cũng gắt gao hơn.  

“Nhà đầu tư nên cân nhắc những khu vực mà đất hoặc BĐS kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Còn nếu đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn thì cũng không phải là giải pháp hợp lý. Suy cho cùng, điều này không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn, mặt khác dễ dẫn bị vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả. Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay”, bà Hằng cho hay.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới đây, có thể là ngắn hạn, thị trường sẽ không xảy ra việc sốt đất thêm lần nữa. Sau những cơn sốt thì giá đất bị đẩy lên cao, nhà đầu tư mới sẽ chưa thể nhảy vào thị trường, muốn thu hút nhà đầu tư thì thị trường buộc phải tự điều chỉnh giá xuống hợp lý. Hiện tượng tăng giá đất, về bản chất sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Nền giá mới sẽ sớm định hình nhưng sự tự điều chỉnh này phụ thuộc vào từng khu vực. Riêng với những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao, việc điều chỉnh về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

“Có một thực tế mà chúng ta nhận thấy là BĐS, đặc biệt là BĐS nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn, một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Nhưng vẫn cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Chuyên gia Savills cho rằng, so với các nước khác trên thế giới, Việt Nam làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh, hoạt động thu hút FDI vẫn đang đạt được những kết quả tốt. Việt Nam còn sở hữu triển vọng kinh tế lạc quan khi đạt GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 so với các nước trong khu vực. Những năm trước đó, kinh tế Việt Nam có giai đoạn phát triển rất tốt, đặc biệt là về đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành cả nước. Nhiều địa phương vươn lên dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh và liên tục cải thiện về đầu tư phát triển như Quảng Ninh, Hải Phòng, một số địa phương lân cận Hà Nội, và TP.HCM. Việc đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu trên những lĩnh vực liên quan như BĐS công nghiệp hay các loại hình khác trở thành tiềm năng trong tương lai.

02836366767