Cuối năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản 7586, yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng cho vay đối với bất động sản, rà soát việc cấp tín dụng đối với một số chủ đầu tư lớn…

Thực tế, ngay từ khi chưa có văn bản ban hành, các Ngân hàng cũng đã chủ động điều chỉnh. Năm 2014 tín dụng bất động sản chiếm 14% tổng cho vay, đến năm 2015 giảm xuống còn 12,3% và đến cuối năm 2016 chỉ còn 10%.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước còn ban hành quy định về tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn. Hiện tỉ lệ này đã chạm ngưỡng quy định đang gây sức ép đến nguồn vốn vào thị trường bất động sản (chủ yếu vay vốn dài hạn).

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của nhiều Ngân hàng hiện gần chạm mức trần cho phép là 50%.

Ông Minh, cho biết dù chưa có Ngân hàng nào vi phạm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng muốn để mở rộng cho vay trung dài hạn, trong đó có cho vay bất động sản, các Ngân hàng chỉ có cách là đẩy mạnh huy động vốn trung dài hạn, nếu không phải thu nợ cũ.

Trong tình hình ngày càng chịu áp lực về vốn, các nhà đầu tư và chủ dự án đang có dấu hiệu phải giảm giá để thu vốn về.

Lãnh đạo một Ngân hàng có trụ sở tại quận 3, Tp.HCM nhìn nhận khi vốn vào bất động sản gần cạn, nhóm chịu tác động sẽ là các nhà đầu tư mua đi bán lại và các chủ dự án, đặc biệt ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Còn theo Tổng giám đốc một Ngân hàng cổ phần có trụ sở tại quận 1, với các điều tiết vốn cho bất động sản như trên, những dự án bất động sản mới triển khai, chưa được Ngân hàng cam kết vốn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi Ngân hàng khó có thể cho vay thêm. Thực tế, hầu hết các Ngân hàng hiện đã chạm trần tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

“Như Ngân hàng của chúng tôi tỉ lệ này đã ở mức 47%, ngấp nghé đụng trần nên đang phải thúc đẩy huy động vốn trung dài hạn cũng như lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay. Bởi sang năm 2018 tới, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm thêm 10% nữa, về mức 40%”, vị tổng giám đốc này khẳng định.

Ngoài các chủ đầu tư, doanh nghiệp tạo lập dự án, người mua nhà cũng sẽ bị tác động. Do các Ngân hàng phải tăng lãi suất huy động tiền các kỳ hạn dài nên có thể người mua nhà sẽ phải trả lãi suất lên đến 12%/năm, thậm chí còn cao hơn trong tương lai. Các chuyên gia đánh giá, đây sẽ là gánh nặng cho người mua nhà và khiến họ phải cân nhắc kĩ càng hơn khi vay vốn.

Tuy vậy, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì việc siết dòng vốn vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước là hợp lý vì tín dụng thời gian qua đã tăng “quá lửa”, nếu không kịp thời điều chỉnh sẽ dễ xuất hiện bong bóng bất động sản.

02836366767