Điều chỉnh nhiệt độ phòng như thế nào để có sức khỏe tốt ?

Cùng trong một căn phòng, nhưng nhiệt để ngủ, làm việc hay thể dục… phải thực sự khác nhau

 

Khi ngủ

Để đi vào giấc ngủ sâu và ngon, nhiệt độ phòng góp phần khá quan trọng. Theo tiến sĩ Christopher Winter, giám đốc y khoa tại Bệnh viện Thần kinh và Giấc ngủ (Mỹ), bạn nên điều chỉnh điều hòa trong  phòng khoảng 15,5 – 19,5 độ C trong khi ngủ.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Science Times chỉ ra rằng nhiệt độ trong khoảng 15,5 – 20 độ C kích thích sản xuất melatonin, một loại hoóc môn khuyến khích giấc ngủ. Nhiệt độ phòng ngủ cao hơn 21 độ C khiến cơ thể không thể giải phóng melatonin.

 

Vận động cơ thể

Thể dục giúp bạn trở nên tỉnh táo, minh mẫn đầu óc và tập trung hơn. Nhiệt độ tập luyện ở mỗi người khác nhau tùy vào sở thích, nhưng hầu hết đều thấy nếu tập luyện trong nhà, nhiệt độ nên ở khoảng 20ºC – 22ºC.

Khi học tập

Khi học tập, nhiệt độ ấm khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Đó là lý do tại sao nên giữ nhiệt độ phòng ở 21ºC -25ºC để có hiệu quả. Joshua Goodman, phó giáo sư Trường công Harvard Kennedy cho biết, khả năng học tập của học sinh bắt đầu giảm khi nhiệt độ tăng trên 21oC. Mức độ giảm tiếp thu ngày càng nhanh khi nhiệt độ tăng lên trên 32oC. Điều này đúng với nhiều loại khí hậu khác nhau.

Nhiệt độ hợp lý cho trẻ mới sinh

Trẻ sơ sinh không nên ở trong căn phòng có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Cố gắng cân bằng nhiệt độ trong căn phòng nhẹ nhàng nhưng ấm cúng, khoảng 20 – 22 độ C.

Đối với thời tiết ở Việt Nam, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) khuyến cáo, các cha mẹ nên mở điều hòa nhiệt độ ở mức 25-26 độ.

 

Khi làm việc

Bình quân một người dành khoảng 90.000 giờ để làm việc trong suốt cuộc đời. Vào năm 2015, một cuộc khảo sát cho thấy, 42% dân công sở cho biết văn phòng vào mùa hè quá nóng và 56% còn lại cho biết văn phòng quá lạnh vào mùa đông. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho cả nam và nữ khi làm việc thường khoảng 24ºC.

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia mức nhiệt độ văn phòng là hoàn toàn khác nhau. Năm 2006, một nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ Helsinki (Phần Lan) phát hiện, hiệu suất lao động đạt hiệu quả nhất đối với một văn phòng có nhiệt độ khoảng 22ºC. Trong khi đó, nghiên cứu kéo dài 30 ngày của Đại học Cornell (Mỹ) tại New York vào năm 2004 đã đưa ra mức nhiệt độ lý tưởng thậm chí cao hơn, lên tới 25ºC.

 

Người già

Đối với người lớn tuổi, nhiệt độ là một vấn đề đáng lo ngại do thường gặp khó khăn trong việc điều hòa thân nhiệt. Ở trong một căn phòng có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ. Ở Việt Nam, các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên đặt điều hòa nhiệt độ trong phòng của người cao tuổi ở khoảng 26ºC – 27ºC.

 

Nhiệt độ dành cho thú cưng nhà bạn

Nhiệt độ phù hợp cho thú cưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm giống, kích thước và tình trạng sức khỏe. Những vật nuôi nhỏ hơn thường lạnh nhanh hơn con lớn. Trước khi đi đâu, bạn nên đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho thú cưng của mình. Trong mùa hè, không để nhiệt độ cao hơn 26ºC – 27ºC còn mùa đông, nên từ 20ºC – 22ºC.

02836366767