Các thông tin rao mua bán nhà trên mạng hiện nay thường dùng thuật ngữ “căn góc” như nhà ngay góc đẹp, bán nhà căn góc, căn góc hướng Đông Nam… vậy căn góc là gì và nó có những đặc điểm như thế nào?

Căn góc là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ những căn hộ nằm ở vị trí góc của một tòa nhà chung cư, thường có hai mặt thoáng, không có bất kỳ căn hộ nào khác nằm chắn hai mặt thoáng này. Thông thường, số lượng căn góc tương ứng với số góc của tòa nhà. Do vậy, số lượng căn góc trong một tòa chung cư thường ít hơn những căn còn lại.

Ưu điểm

Tầm nhìn: Do nằm ở căn góc, những căn hộ này sẽ có 2 mặt thoáng. Như vậy, so với các căn hộ khác trong cùng tầng thì căn hộ góc có tầm nhìn đa diện hơn. Căn hộ ở tầng trệt lại càng có lợi thế về kinh doanh, mua bán bởi diện tích mặt tiền lớn, thuận tiện để trưng bày hàng hóa.

Thoáng đãng: Căn góc không bị các căn hộ khác che khuất nên bắt trọn ánh sáng tự nhiên và gió trời, đem đến một không gian thoáng mát. Môi trường sống thoáng đãng, trong lành sẽ giúp cho sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình được cải thiện đáng kể. Chính vì điều này, nhiều gia đình và nhà đầu tư thường ưu tiên chọn căn góc khi mua nhà.

Yên tĩnh: Căn hộ nằm ở vị trí góc hạn chế được tiếng ồn tối đa từ việc nhiều người đi lại hoặc tiếng xe cộ nhộp nhịp, cũng không bị kẹp giữa hai căn khác nên không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn sinh hoạt từ các căn hộ kế bên. Vì vậy, căn góc chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích không gian sống yên tĩnh.

Thanh khoản cao hơn: So với những căn cùng diện tích, cùng tầng thì căn góc có tính thanh khoản cao hơn những căn ở giữa. Nguyên nhân là do căn góc có nhiều mặt thoáng, lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên và gió.

Nhược điểm

Khó thi công thiết kế: Hình dạng căn góc phụ thuộc vào kiến trúc tổng thể của tòa chung cư, vì vậy mà kết cấu căn góc thường không vuông vức. Các kiến trúc sư cho biết việc thiết kế căn góc sẽ phức tạp hơn căn hộ thông thường, nhất là những căn có nhiều góc cạnh hay hình bán nguyệt.

Căn góc hướng Tây: Nếu mua phải căn góc hướng Tây thì căn hộ của bạn sẽ phải đón cái nắng gay gắt vào buổi chiều, khiến không gian bên trong bí bách, gây ngột ngạt và không thoải mái trong quá trình sinh hoạt.

Giá cao: Vì số lượng căn góc ở chung cư khá ít cộng với sự rộng rãi không gian từ 2 mặt, thông thoáng mà nó mang lại nên giá bán của chúng thường cao hơn những căn ở cùng tầng và cùng diện tích.

Bên cạnh đó, phòng ngủ căn góc thường có cửa sổ nhưng ít chủ đầu tư lắp đặt cửa cách âm khiến phòng ngủ rất ồn ào, dễ bị gió lùa. Vì vậy, khi mua căn góc bạn nên thay bằng cửa cách âm để hứng được ánh sáng tự nhiên mà không sợ bị làm phiền bởi âm thanh bên ngoài.

Có nên mua căn góc chung cư?

Với những đặc điểm trên, ta có thể thấy căn góc chung cư vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm, điều này khiến không ít người phân vân có nên mua căn góc chung cư không. Nhưng sự thật lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của người mua.

Lưu ý

Khi mua căn góc, nên chọn căn phía Đông hoặc Đông Nam để tránh nắng nóng gay gắt. Vào mùa hè, hướng Đông và Đông Nam sẽ đón được gió mát, mùa đông cũng ấm hơn. Nên tránh chọn các căn phía Tây vì diện tích tiếp xúc với nắng nóng nhiều hơn các căn thông thường khiến gia chủ phải chịu cảnh nóng bức khi hè đến. Nếu đã lỡ chọn căn hướng Tây thì gia chủ có thể áp dụng một số cách che chắn như rèm cản nắng, phim cách nhiệt và đặt các chậu cây xanh ở hướng đón nắng để giảm bớt sự ảnh hưởng của nắng nóng từ bên ngoài.

02836366767