Đối với căn bếp có diện tích nhỏ, chủ nhà thường gặp khó khăn khi nấu nướng, thao tác nhưng nếu khắc phục được một số sai lầm, bếp nhỏ không còn quá bất tiện.

Không có đủ chỗ để dụng cụ cồng kềnh

Không gian chứa những dụng cụ nấu nướng cồng kềnh như xoong, nồi… thường là vấn đề nan giải của những gian bếp có diện tích nhỏ

Hãy nhìn vào gian bếp hoặc sơ đồ mặt bằng để tìm ra những không gian có thể tận dụng, ví dụ như mảng tường không sử dụng có thể gắn thanh kim loại, móc, đinh… để treo xoong nồi. Có thể tận dụng cạnh tủ lạnh, hoặc treo chảo, nồi lên một chiếc giá phù hợp để tiết kiệm không gian.

Bàn bếp chật chội

Trong một không gian bếp nhỏ, diện tích mặt bàn bếp sẽ rất hạn chế nên nếu càng để lên đó nhiều đồ, sẽ càng khó sắp đặt. Cách tốt nhất là đừng bày biệbày ra toàn bộn, mà hãy cất gọn chúng vào tủ chứa. Nếu diện tích tủ chứa hạn chế, bạn nên sử dụng các khoang trống theo chiều dọc để sắp xếp các đồ đó.

Hơn thế là không nên mua quá nhiều dụng cụ nấu bếp như những nhà nấu ăn chuyên nghiệp. Ngoài ra, nên giảm kích thước của bếp và bồn rửa. Không nhất thiết lắp một bồn rửa đôi lớn hoặc 4 bếp nấu, chúng sẽ chiếm rất nhiều không gian. Nên mua chậu rửa bát đơn và bếp 60 cm phù hợp với căn bếp nhỏ.

Có một số cách mà bạn có thể áp dụng để tăng diện tích mặt bàn bếp. Đầu tiên, bạn có thể lắp mặt bàn kéo ra, đóng lại như một ngăn kéo mỏng sau khi sử dụng.

Bạn có thể sử dụng xe đẩy nhà bếp nhỏ và di động. Điều này đặc biệt hữu ích cho không gian nhỏ vì bạn có thể đẩy chúng ra khỏi bếp sau khi sử dụng.

Bếp có quá nhiều thứ lộn xộn

Sự bừa bộn làm những căn bếp nhỏ trở nên chật chội hơn. Bạn cần xử lý ngay từ khâu thiết kế như giảm thiểu các màu sắc trội, nên dùng gam màu trung tính. Các thiết bị nội thất bếp cũng nên có sự đồng bộ màu sắc. Khi sắp xếp đồ đạc (bát đĩa, nồi niêu), cần đảm bảo mọi thứ được ngăn nắp, không lộn xộn.

Đối với những thứ như nắp (vung) nồi và khay, nên lắp những giá đỡ để đặt chúng theo hướng thẳng đứng để chúng không chiếm không gian, đồng thời cho phép bạn lấy dễ dàng.

Không kê được bàn ăn/đảo bếp

Trong một không gian quá nhỏ khiến việc kê bàn ăn hay thiết kế đảo bếp trở thành bất khả thi, bạn có thể sử dụng quầy gấp hoặc bàn gấp… có thể gập lại sát tường hoặc đẩy vào dưới mặt bàn bếp sau khi sử dụng. Điều này giúp bạn dễ dàng sinh hoạt ngay trong gian bếp.

Không có ánh sáng trực tiếp hoặc bị tối

Đừng quên rằng phối màu rất quan trọng trong việc tác động đến cảm nhận thị giác của bạn trong một không gian. Bếp gam màu sáng và bề mặt phản chiếu ánh sáng tốt sẽ giúp phản xạ ánh sáng xung quanh và tăng cảm giác không gian trong căn bếp nhỏ của bạn.

Trong trường hợp bếp nhỏ, bạn cũng có thể loại bỏ các tủ bếp trên cao và thay thế bằng giá, kệ mở… tạo cảm giác thoáng mát, nhẹ nhàng.

Về phân bổ ánh sáng trong bếp, nếu bếp có nguồn ánh sáng trực tiếp chiếu vào, cần đảm bảo phần cửa sổ đón ánh sáng không bị che khuất. Bạn cũng cần có nguồn sáng nhân tạo (đèn hắt, đèn điểm, đèn gầm tủ, đèn kệ… ) tại các vị trí cần thiết.

02836366767