Khả năng làm mát của quạt trần nhanh hơn so với các loại quạt khác nhưng có một số điều cần lưu ý trước khi quyết định lắp quạt trần cho căn hộ của bạn.

Quạt trần không hẳn lựa chọn duy nhất

Ngoài quạt trần, bạn có thể cân nhắc nhiều loại quạt khác nhau như quạt cây, quạt treo tường, quạt kết hợp lọc không khí, quạt không cánh… Vì vậy, hãy xem xét lý do tại sao bạn chọn một chiếc quạt trần thay vì một loại quạt khác.

Quạt trần không linh hoạt vì thường được lắp cố định. Đây là nhược điểm lớn của loại quạt này.

Quy tắc khi lắp quạt trần cho căn hộ chung cư

Tại nhiều căn hộ chung cư hiện đại, gia chủ thường ưa chuộng lắp quạt trần. Tuy vậy, vẫn có những quy định chung liên quan đến việc lắp quạt trần mà bạn nên lưu ý:

– Trọng lượng không được quá 35 kg.

– Chiều cao từ quạt đến mặt sàn ít nhất là 2,4 m. Bạn sẽ không thể lắp trần giả nếu bạn định mua quạt trần, vì trần chung cư thường cao trung bình khoảng 2,6 m.

Loại quạt trần nào nên sử dụng?

Quạt trần (flush-mount ceiling fan) là lựa chọn hoàn hảo cho những căn hộ có trần thấp. Chúng được lắp đặt trực tiếp trên trần nhà thay vì thả ống treo xuống. Nếu nhà bạn không gian nhỏ, trần thấp, nên treo quạt trần loại này và nên chọn loại không cánh hoặc ít cánh.

Đối với nhà có trần cao, bạn có thể chọn quạt trần treo, thả quạt xuống bằng downrod – một đoạn ống kim loại. Các kiến trúc sư khuyến nghị khoảng cách chiều cao tối thiểu từ quạt đến mặt sàn là 2,3 m và tối đa là 2,8 m, để quạt trần hoạt động hiệu quả.

 

Số lượng cánh quạt không quyết định sức mạnh của gió

Trong khi số lượng cánh quạt tăng có thể tạo ra nhiều luồng không khí hơn, chúng cũng có thể gây ra lực cản không khí mạnh hơn. Vì vậy, quạt có 3 cánh hay 5 cánh cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức gió của quạt trần. Hãy chọn số lượng cánh quạt dựa trên sở thích thẩm mỹ của bạn.

Thay vào đó, bạn nên chú ý vào kích thước của quạt trần. Tùy vào diện tích không gian mà bạn muốn gắn quạt trần sẽ có những kích thước quạt phù hợp sau:

Phòng khách hoặc phòng ngủ lớn: 142-152 cm

Phòng khách hoặc phòng ngủ nhỏ: 111 – 142 cm

Ban công hoặc phòng ngủ phụ: dưới 111 cm

Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều hơn một quạt trần trong không gian nhà mình, các kiến trúc sư khuyên bạn nên đặt khoảng cách giữa các quạt ít nhất 3 m, tính từ điểm lắp đặt trên trần nhà.

 

02836366767